Tạo địa điểm trên Google Map để làm gì? Đây luôn là câu hỏi của nhiều người trước công cụ miễn phí này từ Google. Những lợi ích của nó có phải chỉ đến từ việc tìm kiếm đường đi hay không? Chỉ để xác định vị trí, đo khoảng cách từ nơi này đến nơi khác?

Chắc chắn là không. Cách thực hiện này sẽ mang đến cho bạn nhiều nguồn lợi to lớn hơn, đặc biệt là đối với doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu đôi chút về Google Map và cách khởi tạo vị trí một cách nhanh chóng nhất. Nào, hãy cùng Thanh Khiết tìm hiểu và tạo địa điểm trên Google Map ngay hôm nay nhé!

Google Map là gì?

Google Maps là một dạng bản đồ online được Google phát triển nhằm thay thế các loại bản đồ giấy thông thường. Với Google map, người dùng có thể loại bỏ được những bản đồ giấy rườm rà, lỉnh kỉnh thay vào đó, chỉ với một chiếc PC, Mac, hay smartphone có kết nối internet là có thể sử dụng công cụ này để tìm kiếm các địa điểm, chỉ đường, ….Phục vụ công việc, học tập, giao thông, giao hàng, ….nhanh chóng.

So với bản đồ giấy Map của Google có hiển thị nhiều hơn về vị trí xung quanh điểm đến, cho người dùng xem ảnh vệ tinh, thời tiết, phóng to/thu nhỏ điểm đến, lưu điểm đến,…cực kỳ thuận tiện.

Công cụ này lưu trữ một lượng thông tin ngoại tuyến khổng lồ. Trong đó có: đường cao tốc, biển báo giao thông, tên đường phố và tên doanh nghiệp,…Thậm chí là khí hậu, lượng mưa, …tại điểm đến. Đỉnh cao hơn nữa đó là Google có thể dựa trên tọa độ GPS của các phương tiện để sắp xếp các hình ảnh street view lên map cơ sở của mình.

Cùng nhờ tính năng định vị GPS của Google map mà doanh nghiệp có thể quản lý và vận hành hiệu quả. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vận tải và các cơ quan chức năng quản lý về lĩnh vực này.

Khái niệm của việc tạo địa điểm trên Google Map

Đây là cách làm đưa địa điểm của bạn lên bản đồ doanh nghiệp. Đặc biết, bạn sẽ đưa vị trí ấy lên Google Map. Cách làm này sẽ giúp người dùng, khách hàng dễ tìm kiếm bạn hơn. Khi tìm kiếm một từ khoá, cụm từ, hoặc địa chỉ trên các công cụ trên. Kết quả được trả về với một bản đồ hướng dẫn đường đi và những thông tin cần thiết khác.

Vậy thì ta sẽ có được những lợi ích gì đối với việc làm này?

Những nguồn lợi khi tạo địa điểm trên bản đồ

Bản đồ Google cung cấp nhiều thông tin cho người dùng

Các lợi ích của vấn đề này rất đa dạng. Hầu hết đều sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tạo địa điểm trên Google Map của bạn là gì. Chính vì thế, ta sẽ có những điểm cộng sau đây:

 • Độ phủ sóng. Bạn sẽ hiển thị tên và các thông tin về địa điểm doanh nghiệp. Những thứ ấy sẽ xuất hiện trên tất cả các công cụ của Google. Google gần như đã tạo nên một hệ sinh thái của riêng mình. Những hoạt động từ các công cụ khác nhau đều sẽ liên kết với nhau. Vì thế, chỉ cần bạn đưa bản thân mình lên Google Map. Các công cụ khác cũng sẽ giúp bạn phủ sóng toàn bộ.
 • Tính trực tiếp. Giờ đây, việc tìm kiếm mọi thứ online đã gần như là một xu hướng chung của toàn xã hội. Thế nên, việc tạo địa điểm trên Google Map sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Không những thế, đây sẽ trở thành cách tiếp cận trực tiếp đến họ.
 • Thu hút được nhiều người sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Tìm kiếm địa điểm của bạn trên Google Map đơn giản là thế. Vì vậy, không thể có việc khó khăn đối với chuyện khách hàng sẽ xuất hiện trong vài phút sau khi tìm thấy bạn trên bản đồ. Càng nhiều khách hàng xuất hiện, đồng nghĩa bạn có thể tập trung phát triển và quảng bá cho hoạt động kinh doanh của mình.
Tiếp theo, hãy đi đến với phần hướng dẫn thực hiện.

Hướng dẫn tạo địa điểm trên Google Map

Cách thức thực hiện rất đơn giản và không có nhiều phức tạp. Tạo địa điểm trên Google Map sẽ có hai phần: Thêm địa điểm bị thiếu và Thêm doanh nghiệp của bạn. Cách làm hai phần có nhiều tương tự và đều có thể thực hiện trên trang web của Google Map.

Tài khoản Google của bạn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: bạn không cần phải thực hiện cùng lúc hoặc toàn bộ cả hai phần trên. Bởi vì, như đã nói từ trước, nhu cầu tạo địa điểm trên Google Map của mỗi người là khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn không có một địa chỉ doanh nghiệp thì hãy Thêm địa điểm bị thiếu. Ngược lại, bạn đang cần phát triển và nâng cao hơn về một doanh nghiệp. Hãy áp dụng cách làm Thêm doanh nghiệp của bạn lên Google Map.

Thêm địa điểm bị thiếu

 • Đầu tiên, truy cập vào trang chủ của Google Map tại link sau: https://www.google.com/maps/. Đây là trang chủ chính thức của Google Map, nên bạn có thể yên tâm thực hiện việc cung cấp vị trí lên bản đồ.
 • Bước thứ hai, xác định Thanh tìm kiếm của Google. Thanh tìm kiếm sẽ nằm ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Tại đây, bạn hãy nhập địa chỉ mà bạn cần tạo thật chính xác. Sau đó, nhấn Tìm kiếm cho địa chỉ đó.
  Lưu ý: địa chỉ hãy thật cụ thể và tránh sai sót khi nhập liệu.
 • Sau khi kết quả của bạn đã xuất hiện trên bản đồ bên cạnh. Hãy tìm mục Thêm địa điểm bị thiếu ở thanh thông tin nằm ngoài cùng bên trái. Sau khi nhấn vào tuỳ chọn đó, Google sẽ hiển thị một bảng thông tin.
 • Tiếp theo, hãy điền những thông tin mà Google yêu cầu. Sau đó nhấn nút Gửi khi bạn đã hoàn thành hết tất cả.
  Lưu ý: có những thông tin không cần phải nhập liệu. Tuy nhiên, tất cả những thông tin ấy đều rất quan trọng. Chính vì thế, hãy điền thật đầy đủ những thông tin ấy để khách hàng có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm bạn hơn. Và hãy nhớ nhập liệu thật chính xác các thông tin.

Google sẽ gửi bạn một email thông báo thành công việc xác minh sau hơn hai tuần làm việc. Sau đó, bạn đã có thể tìm được vị trí của mình trên bản đồ.

Thêm doanh nghiệp của bạn trên Google Map

Tại sao nên làm việc này? Vì sau khi bạn thêm trên Google Map, khách hàng tìm các vị trí sẽ thấy được tên doanh nghiệp của bạn. Ngay cả khi họ không chủ ý tìm doanh nghiệp của bạn nhưng tên doanh nghiệp của bạn vẫn xuất hiện xung quanh vị trí mà họ tìm kiếm. Việc này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng tương tác với doanh nghiệp của bạn hơn mà còn tăng độ phủ về nhận diện thương hiệu. Do đó, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay đều đã tạo địa điểm trên Google Map.

 • Bước đầu tiên, bạn cũng sẽ truy cập Google Map trên trình duyệt tại: https://www.google.com/maps/. Tiếp theo, cũng hãy thực hiện cách làm tương tự. Bắt đầu nhập địa chỉ doanh nghiệp của bạn lên bản đồ Google Map. Sau đó, nhấp Tìm kiếm.
 • Bước thứ hai, sau khi kết quả xuất hiện trên bản đồ. Hãy nhấn chọn mục Thêm doanh nghiệp của bạn để bắt đầu tạo địa điểm trên Google Map.
 • Tiếp đến, Google sẽ xuất hiện một cửa sổ trình duyệt mới. Tại đây, Google sẽ cần bạn cung cấp cho họ những thông tin. Các thông tin này sẽ bao gồm tên, danh mục của doanh nghiệp, địa chỉ đường phố, mã bưu chính… Hãy nhớ nhập liệu thật chính xác và đầy đủ.
  Lưu ý: khác với mục Thêm địa điểm bị thiếu, phần này những thông tin cần được điền đầy đủ và không bỏ sót. Ngoài ra, bạn có thể tìm được mã bưu chính chính xác nhất với vị trí của bạn ở đường link: https://www.geopostcodes.com/Vietnam.
 • Sau đó, Google sẽ yêu cầu bạn kéo thả Ghim vào vị trí của doanh nghiệp trên bản đồ. Hãy xác định vị trí ấy một cách đúng nhất. Điều này sẽ giúp Google dễ dàng đề xuất đường đi khi khách hàng tìm kiếm.
 • Cuối cùng, nhấn chọn Hoàn tất hồ sơ doanh nghiệp sau khi đã nhập liệu xong tất cả.

Bước cuối cùng để hoàn tất việc tạo địa điểm trên Google Map cho doanh nghiệp

Hoàn tất hồ sơ doanh nghiệp của bạn

Google sẽ yêu cầu bạn điền địa chỉ mà họ có thể gửi bưu thiếp chứa mã PIN. Bưu thiếp sẽ đến tay bạn trong vòng 14 ngày làm việc. Khi nhận được bìa thư, hãy bắt tay ngay vào việc xác mình địa điểm. Những cách thức thực hiện đã được hướng dẫn kỹ càng
Sau đó, hãy nhập mã PIN. Và, địa điểm của bạn đã xuất hiện trên bản đồ doanh nghiệp Google Map.

Cách xoá địa điểm đã tạo trên bản đồ Google Map

Nếu sau khi bạn đã tạo địa điểm trên Google Map thành công, nhưng sau đó gặp nhiều thay đổi. Bạn cần phải đưa doanh nghiệp đến một địa chỉ mới, hoặc không còn áp dụng hình thức kinh doanh này. Điều bạn cần chính là cách xoá địa điểm doanh nghiệp ấy.

Xoá địa điểm đã tạo nhưng vẫn giữ nguyên các kết quả tìm kiếm
Xoá địa điểm Google Map

Nếu bạn chỉ muôn xoá địa điểm những vẫn cần giữ lại những kết quả kinh doanh tìm kiếm thì hãy thực hiện các bước sau:

 • Truy cập vào trang Google My Business. Sau đó hãy chọn mục địa điểm và chọn trang Thông tin.
 • Nhấn vào phần Đánh dấu là đóng hoặc xoá vị trí này.
 • Sau đó, Google sẽ cần bạn lựa chọn thực hiện một trong hai tác vụ dưới đây:
  1. Đánh dấu là đã đóng cửa vĩnh viễn.
  2. Xóa danh sách.

Sau khi hoàn tất, địa chỉ này đã không còn thuộc sự quản lý của bạn nữa. Thế nhưng sau này, nếu bạn vẫn muốn tạo địa điểm trên Google Map tại địa chỉ này, bạn vẫn có thể thực hiện từ đầu những hướng dẫn ở trên một lần nữa.

Xoá hoàn toàn một địa điểm đã tạo

Muốn xóa vĩnh viễn địa điểm doanh nghiệp, hãy làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào Google Map và tìm kiếm địa điểm của bạn.
 • Chọn mục Đề xuất chỉnh sửa.
 • Sau đó, hãy chọn Xoá địa điểm này và chọn một lý do thích hợp nhất.

Sau đó khoảng 48 giờ làm việc, Google sẽ xác mình và xoá địa điểm này hoàn toàn khỏi bản đồ Google Map. Như thế thì ta đã xoá đi địa điểm trên bản đồ thành công.

Hãy tìm hiểu bài viết thật kỹ để có cách thực hiện nhanh chóng nhất

Google Map và một số tính năng thú vị mà có thể bạn chưa biết

# Cập nhập thông tin về địa điểm mặc định

Google Map được nhiều người dùng đánh giá cao vì ứng dụng này liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến địa điểm mà bạn tìm kiếm. Tuy nhiên để có thể sử dụng tính năng này đòi hỏi người dùng cần lưu trữ cookie trên trình duyệt mà mình sử dụng.

# Phóng to và thu nhỏ ảnh thông minh

Map của Google còn có cơ chế phóng to cực kỳ thông minh chiều lòng người dùng (Smart Zoom). Công cụ này nằm bên trái của bản đồ. Nó hoạt động và cho phép người dùng xem trong chế độ ảnh vệ tinh.

Map của Google còn có cơ chế phóng to cực kỳ thông minh
Map của Google còn có cơ chế phóng to cực kỳ thông minh

Ngoài ra, map của Google còn có cơ chế tương tác trực quan Drag’n Zoom. Cho phép người dùng chọn khu vực

# Nắm được thông tin về thời tiết tại địa điểm mà bạn tìm kiếm

Google Map còn có thêm một chức năng nữa đó là WeatherSpark. Nó cung cấp cho người dùng các thông tin liên quan đến thời tiết tại địa điểm mà họ mong muốn. Thông tin cực kỳ cụ thể như: Nhiệt độ, lượng mưa, …Do đó, WeatherSpark sẽ cực kỳ hữu ích cho những ai có ý định đi du lịch, công tác giúp họ xem được thời tiết cụ thể và có được lịch trình phù hợp nhất với mình.

# Cho thấy những địa điểm xung quanh điểm tìm kiếm

Map của Google còn cực kỳ tiện ích khi mà nó cung cấp cho người dùng về những địa điểm xung quanh điểm cần tìm kiếm. Ví dụ: Bạn muốn tìm tòa nhà A và muốn biết xung quanh tòa nhà đó có những địa điểm lớn nào để dễ nhận dạng thì Google Map sẽ cho bạn thấy được rõ ràng những điểm này. Việc này sẽ giúp bạn tìm đường, chỉ đường cho ai đó dễ dàng hơn rất nhiều dù bạn hiện không có mặt tại địa điểm đấy.

Google map còn cho thấy những địa điểm xung quanh điểm tìm kiếm của bạn.
Google map còn cho thấy những địa điểm xung quanh điểm tìm kiếm của bạn.

Mẹo hay giúp cuộc sống dễ dàng hơn với Google Map

# Định vị những vị trí quan trọng

Việc định vị những vị trí quan trọng như cơ quan, nhà riêng hoặc những điểm đến mà bạn thường xuyên lui tới rất hữu ích. Nó giúp bạn tìm kiếm các điểm đến nhanh hơn, dễ dàng hơn. Mỗi lần tìm kiếm trên map chỉ cần bạn nhấp vào điểm đã được định vị và lưu là được, không cần tốn thời gian nhập từng số nhà, tên đường,…

Việc định vị những vị trí quan trọng như cơ quan, nhà riêng hoặc những điểm đến mà bạn thường xuyên lui tới rất hữu ích.
Việc định vị những vị trí quan trọng như cơ quan, nhà riêng hoặc những điểm đến mà bạn thường xuyên lui tới rất hữu ích.

# Google MapsGL

Nếu truy cập map của Google bằng trình duyệt trên máy tính bạn có thể sử dụng Web Graphics Library để xem hình ảnh động trực quan hơn.

# Xem nhiều hơn với What’s Here?

Khi đang tìm kiếm đường, bị lạc đường hoặc không biết mình đang ở vị trí nào thì What’s Here của Google map sẽ cho bạn biết điều này. Thậm chí là xung quanh bạn có những điểm vui chơi, giải trí nào cũng đều thể hiện trên đó nhé.

# Tạo bản đồ của riêng bạn

Thậm chí với Google Map bạn hoàn toàn có thể tạo được bản đồ cho riêng mình, chia sẻ chúng và cho mọi người cùng góp ý để hoàn thiện bản đồ của bạn với Google Earth.

Ngoại tuyến vẫn sử dụng được Google Map. Bạn có tin không?

Giữa thời đại công nghệ 4.0 thì hầu hết mọi nơi đều có internet. Việc sử dụng mạng di động 4G phủ sóng rộng khắp. Tuy nhiên, vào một lúc nào đó mà bạn ngoại tuyến thì sao? Có thể sử dụng được Google Map hay không? Xin thưa rằng có nhé. Chỉ cần bạn nắm được trình tự các bước dưới đây thì có thể sử dụng Google Map ngoại tuyến bình thường.

Với Google map bạn có thể sử dụng ngay cả khi ngoại tuyến.
Với Google map bạn có thể sử dụng ngay cả khi ngoại tuyến.

B1: Mở ứng dụng Google Maps trực tuyến lên. Sau đó hãy thực hiện thao tác tìm kiếm địa điểm mà bạn muốn truy cập.

B2: Khi bạn đã tìm thấy địa điểm của mình. Lúc này bạn sẽ thấy nhiều cách để save lại và sử dụng khi ngoại tuyến. Đó là:

 • Gõ vào phần khung tìm kiếm từ khoá “OK Maps”.
 • Tiếp tục nhấp vào biểu tượng micro và nói: “OK maps”.
 • Cuộn thanh tìm kiếm trang xuống phía dưới. Chọn “Save A New Offline Map”.

Lưu ý:

 • Trước khi bấm nút để tải về máy bạn nên phóng to khu vực của bản đồ cần tìm để chúng hiển thị tất cả các thông tin bạn yêu cầu. Sau đó, đặt tên cho bản đồ ngoại tuyến và Save lại. Hoàn tất các thao tác này bạn có thể sử dụng được bản đồ ngoại tuyến như mình mong muốn.
 • Google Map ngoại tuyến không tốn nhiều dung lượng bộ nhớ trên máy của bạn.
 • Google Map ngoại tuyến bị hạn chế một số chức năng.
 • Google Map ngoại tuyến chỉ được lưu trữ trong khoảng 30 ngày. Do đó nếu muốn dùng tiếp bạn cần thực hiện lại các bước như đã chỉ dẫn bên trên.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn các cách tạo địa điểm trên Google Map và một số thủ thuật để tận dụng công cụ này trong cuộc sống.

Không những thế, bài còn giúp bạn tìm hiểu những khái niệm, nguyên nhân cũng như các cách tối ưu hoá khác. Chính vì thế, sao bạn không cùng Thanh Khiết trải nghiệm và bình luận để chúng tôi biết bạn đã thực hiện và thành công như thế nào nhé.