Khái niệm về Google Analytics

Google Analytics là gì?

Công cụ này được phát triển riêng bởi các nhà phát triển đến từ Google. Sau khi họ sở hữu được Urchin thuộc Tập đoàn phần mềm Urchin. Urchin là một chương trình phân tích các kết quả thống kê từ các website. Đó cũng là lúc Google phát hành Google Analytics với cộng đồng vào năm 2005.
Đây là một công cụ giúp bạn phân tích các dữ liệu về doanh nghiệp của mình. Tất cả các thông tin ở cùng một nơi, hiện diện các kỹ thuật số của website. Từ đấy, bạn có thể đưa ra nhiều quyết định sáng suốt hơn. Những quyết định về việc phát triển dịch vụ, sản phẩm. Những ý tưởng mới trong chiến dịch kinh doanh và quảng bá doanh nghiệp.

Google Analytics có còn được sử dụng nhiều như trước?

Cho đến hiện nay vào năm 2019, hoặc có khi nhiều năm sau, công cụ này vẫn có chỗ đứng nhất định. Khi cho đến nay, Google Analytics vẫn là công cụ được dùng phổ biến nhất để phân tích các dữ liệu.
Có thể nói, công cụ này cho đến hiện nay vẫn giữ nguyên sức hút của mình. Không những thế, việc Google ngày càng thay đổi thuật toán của mình. Và luôn phát triển đa dạng hơn hệ sinh thái của họ. Vì thế, công cụ này luôn phát huy khả năng của bản thân với trải nghiệm này càng hoàn thiện.

Bạn đã từng nghe đến công cụ Google Analytics là gì chưa? Hoặc bạn đã nghe về nó, nhưng vẫn chưa biết nó là gì. Cũng như, bạn vẫn chưa biết cách hoạt động của nó và công cụ của Google này sẽ mang đến những gì. Thế thì, bài viết này chính xác là dành cho bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về:

 • Câu trả lời cho Google Analytics là gì.
 • Tại sao công cụ này lại quan trọng như thế.
 • Các chỉ số chính và cách tận dụng chúng hiệu quả nhất.
 • Và còn nhiều điều hay ho khác.
Vậy hãy cùng bắt đầu ngay đến phần đầu tiên của bài viết nào.
Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì và có giới hạn người sử dụng?

Câu trả lời đó chính là: tất cả mọi người. Bởi vì, Google Analytics mang đến cho người sử dụng nhiều loại dữ liệu để có thể phân tích. Chẳng hạn là về traffic và nguồn traffic, các dữ liệu nhân khẩu học, các hành vi của người tiêu dùng… Và tất nhiên, công cụ này sẽ hoạt động tốt nhất ở những trang on – line.

Ngoài ra, Google Analytics còn tích hợp với nhiều sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Google. Một trong đó như Google AdwordsGoogle AdsenseGoogle Webmaster Tools

Những nền tảng có thể sử dụng Google Analytics

Chắc chắn, bạn có thể thực hiện công cụ này dễ dàng trên nền tảng desktop. Nhiều tuỳ biến được Google hỗ trợ để giúp bạn hoàn thành tốt công việc phân tích.

Dù ở bất kỳ nền tảng nào, Analytics đều có thể sử dụng mượt mà và hiệu quả

Ngoài ra, đối với nền tảng mobile, bạn đã có thể tải ngay ứng dụng trên Google Play và Appstore. Ứng dụng được tối ưu thích hợp cho những người dùng có nhu cầu về sự nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn đầy đủ.

Vẫn còn hàng triệu các trang web và doanh nghiệp khác chưa biết cũng như tận dụng tối đa khả năng của Google Anaytics. Chính vì thể, hãy tìm hiểu công cụ này thật kỹ và áp dụng nó cho những phân tích hữu ích về lâu dài.

Tại sao ta cần phải biết Google Analytics là gì?

Hãy trả lời thật rõ ràng và cẩn thận những câu hỏi phía dưới đây:

 • Có bao nhiêu người ghé thăm trang web của bạn? Mỗi ngày, mỗi tuần hay số liệu ấy được tính bằng năm?
 • Họ đến từ đâu? Và họ cần gì ở trang web của bạn?
 • Trang web của bạn có gây được hứng thú cho họ? Đã có bao nhiêu khách truy cập đã chuyển thành khách hàng tiềm năng?
 • Bạn có muốn tối ưu hoá cho trang web? Chẳng hạn như độ thân thiện với trình duyệt trên nền tảng di động?

Và những câu hỏi mang tính cá nhân dưới đây:

 • Nội dung thích nhất và muốn nó xuất hiện trên trang của bản thân nhất?
 • Nội dung nào được người truy cập quan tâm nhất hiện nay là gì?
 • Nguồn traffic của bạn đến từ những nguồn nào? Và trang web như thế nào sẽ hấp dẫn khách hàng nhất, nhận được nhiều traffic nhất?
 • Bạn đã có bất kỳ chiến dịch nào nhằm quảng bá cho trang web của bạn chưa?
Các ứng dụng hữu ích
Nếu đây đều là những điều bạn quan tâm và cân nhắc.Hãy đến ngay với công cụ Google Analytics ngay nào.

Những điều Google Analytics sẽ mang đến cho bạn

 • Xem khách hàng tìm kiếm gì trên website của bạn. Không những thế, bạn còn có thể theo dõi hành vi của người dùng. Điều này được thực hiện bằng mục Multi – Channel Funnels.
 • Bên cạnh đó, còn có tuỳ chọn Funnel Visualization rất hiệu quả. Tuỳ chọn này sẽ giúp bạn biết được người dùng thường rời bỏ Shopping cart ở những bước nào. Từ đấy, bạn có thể phân tích nguyên nhân và đưa ra những cách giải quyết hiệu quả.
 • Như đã nói rõ ở phần trên, bạn còn có thể thống kê được về số lượng khách hàng. Họ đến từ đâu, nhóm tuổi của họ, những điều họ mong muốn. Và đó cũng nằm ở mục xem dữ liệu nhân khẩu học – Demographic.
 • Ngoài ra, tuỳ chọn Dashboard dùng để xem những dữ liệu cần thiết và v.v….

Không những vậy, để hiểu Google Analytics là gì, bạn còn có thể thực hiện thêm những điều sau:

 • Theo dõi doanh thu của sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp.
 • Áp dụng tuỳ chọn Advanced Segment để tìm hiểu nhiều chiến dịch cụ thể. Ngoài ra, việc theo dõi còn giúp bạn nhanh chóng cập nhật những điều mới lạ cho website của mình.
 • Tạo các mô hình so sánh mức độ tham gia của các kênh marketing bằng Model Comparision.
 • Hình ảnh hóa các nội dung được ưa thích nhất. Từ đấy, thu hút được thị hiếu của khách hàng đối với bạn.

Từ những khả năng của Google Analytics, ta cần phải làm gì tiếp theo?

Bắt tay ngay vào việc tạo Google Analytics

Chắc chắn điều ta cần phải làm, đó chính là bắt tay ngay vào tạo tài khoản cho Google Analytics. Đầu tiên bởi vì, đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Thứ hai, công cụ này xuất phát từ một “ông lớn” Google. Chỉ cần bạn thực hiện việc tạo một tài khoản thì chuyện còn lại đã có Google lo. Những kết quả phân tích đều sẽ mang đến những kết luận khách quan hơn.

Ngoài ra, công cụ này cũng không hề khó sử dụng. Google đã phát triển với một khả năng tuỳ biến tuyệt vời và đầy tính đa dạng. Các chế độ thông minh, cảnh báo, bộ lọc mạnh mẽ và hữu hiệu. Hãy để cho Google Analytics phát huy đầy những khả năng của nó. Việc của bạn làm sau này chỉ là tìm ra chiến lược kinh doanh thích hợp sau những thống kê logic ấy.

Các webmaster trên thế giới hiện nay đều sử dụng công cụ này với số lượng gần như tuyệt đối. Vậy bạn đã hiểu tầm quan trọng của Google Analytics là gì chưa?

Các chỉ số chính của Google Analytics và cách tận dụng tối đa

Công cụ Google Analytics cung cấp nhiều chỉ số để quá trình phân tích được diễn ra suôn sẻ. Không những thế, các kết quả mang đến sẽ chính xác và đầy đủ nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý đến các chỉ số chính sau đây. Từ đấy, chính những tìm hiểu về các chỉ số này sẽ giúp bạn có cách tận dụng tối đa với chúng.

Các chỉ số

 • Thứ nguyên (Dimensions) và chỉ số (Metrics).
  Thứ nguyên dùng để diễn tả dữ liệu. Những dữ liệu về sản phẩm, dịch vụ. Trong khi đó, chỉ số được dùng để đo số dữ liệu: bao nhiêu, bao lâu…
 • Số phiên (Sessions).
  Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất của Google Analytics. Chỉ số này sẽ bao gồm hàng loạt các thống kê các tương tác của người dùng trên website của bạn. Mỗi một phiên có thể bao gồm: số lần xem trang, những hoạt động mua bán trên trang web, những lần bình luận và đánh giá của khách hàng…
 • Tỉ lệ bỏ trang (Bounce rate) và tỉ lệ thoát (Exit rate).
  Đây là hai khái niệm gần giống nhau và rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu Bounce rate dùng để chỉ người dùng truy cập vào trang web và thoát ngay lập tức ở trang đấy. Thì Exit rate là số liệu chỉ khách hàng truy cập vào trang web và đã có lượng pageview lớn hơn 1 trước khi thoát ra khỏi trang đấy.
 • Sự kiện (Event) và mục tiêu (Goal).
Những phân tích giúp bạn tối ưu cho doanh nghiệp

Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Google Analytics là gì. Bên cạnh đó, sẽ định hướng cho bạn những khả năng mà công cụ này có thể mang đến cho bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và sử dụng công cụ này để phân tích những số liệu thống kê từ doanh nghiệp của bạn. Nếu thích bài viết hoặc có bất cứ thắc mắc nào, xin hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận.