Nội dung bài viết

Backlink là gì?

Backlink hay còn được biết đến như là Inbound links, incoming links hoặc one way links. Đây đều là liên kết, đường dẫn(link) trỏ tới website của bạn từ một website khác. Ngoài ra, Google cùng với nhiều công cụ tìm kiếm khác sử dụng backlink như một bình chọn cho các trang web riêng. Trang web có nhiều backlink tốt sẽ rất tốt cho thứ hạng tìm kiếm. Bên cạnh đó, số lượng các backlink đến một trang web còn giúp trang tăng thứ hạng rõ rệt khi tìm kiếm. Đặc biệt, đối với Google, những thuật toán của họ đều dựa hầu hết vào số lượng backlink. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cần những chiến lược kinh doanh mới.

Không thể phủ nhận, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu có nhiều chú ý về kinh doanh. Họ tìm hiểu và khai thác những chiến lược mới. Những chiến lược sẽ giúp họ tối ưu phát triển dịch vụ của họ. Và backlink cũng chính là một trong những điều đó.
Vậy backlink là gì? Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chưa thể định nghĩa rõ được nó. Không những thế, họ vẫn chưa biết cách áp dụng triệt để nguồn lợi từ backlink.

Thế nên, hãy cùng bài viết này tìm hiểu về:
1. Khái niệm của backlink.
2. Những cách làm backlink hiệu quả và tránh sai sót.
3. Và còn nhiều điều khác để bạn khám phá.

Backlink còn là gì nữa?

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần một trang web của mình được thiết kế hoàn tất thì đã xong. Trang web ấy chỉ cần để đó, với các thiết kế có sẵn thì khách hàng đã từ động tìm đến. Ngộ nhận này là hoàn toàn sai.

Bởi vì, website của bạn cũng giống như một cửa hàng, quán ăn riêng của bạn. Điều bạn cần phải làm cho cửa hàng của mình chính là quảng bá. Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới giúp cho khách hàng nhận biết bạn. Không những thế, nếu cửa hàng của bạn nằm ở những nơi xa, hẻm cụt… thì việc này lại càng quan trọng. Phải treo hình ảnh, banner ở những nơi người dùng có thể nhận diện. Mở loa quảng cáo, áp dụng các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay để đưa thương hiệu.

Thế thì, việc kinh doanh trên website cũng tương tự như thế và hoạt động trên hình thức online. Chắc chắn sẽ có hàng ngàn trang web kinh doanh giống như bạn. Điều bạn cần phải làm là mang đến sử nổi bật hơn cả. Và điều sẽ giúp bạn rất nhiều trong chiến lược kinh doanh này. Đó chính là: backlink.

Tìm hiểu về backlink

Hãy tìm hiểu khái niệm Backlink là gì

Backlink trong năm 2020 sẽ có những gì thay đổi?

Như đã nói, nếu bạn muốn có sự thành công trong kinh doanh online, bạn cần dùng backlink như một khía cạnh marketing. Hiện nay ở thị trường chúng ta, những quảng cáo trên Google Adwords, Facebook, Instagram… đang hoạt động hết sức mạnh mẽ. Ngoài ra, việc chạy tiếp thị trên các nền tảng mới như Zalo đã cho thấy sức hút mạnh từ online. Những kế hoạch kinh doanh như SEO cũng đều áp dụng mạnh mẽ vào các backlink. Thế nhưng, nền kinh doanh đã không còn như trước.

Trang web của bạn không phải chỉ cần nhiều backlink đã có thể tăng hạng. Ta có thể thực hiện hàng trăm, hàng ngàn backlink vào trang web trước đây và cả hiện tại. Thế nhưng, nó sẽ không giúp ích cho bạn ở năm 2020. Điều bạn cần, chính là tối ưu tốt cho các backlink ấy.

Những backlink chất lượng mới là điều cần thực hiện trong năm 2020.

Các công cụ hiện tại quan trọng chất lượng backlink hơn bao giờ hết. Vì vậy, ta không thể ngồi tạo nên hàng ngàn backlink không có giá trị. Hoặc các backlink “bẩn” cho website kinh doanh của mình.

Tại sao hiểu khái niệm backlink là gì lại quan trọng?

Backlink là gì? Có thực sự quan trọng như thế?

Điều đầu tiên, do thuật ngữ backlink. Những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, các trang mạng xã hội khác tới website của mình. Điều này đã dẫn đến, khi thực hiện SEO, backlink vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Các yếu tố này đã giúp đỡ trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Việc lên top cao lại càng dễ dàng hơn.

Backlink như là những lượt bình chọn cho chính trang web ấy. Mỗi lượt bình chọn này thể hiện cho công cụ tìm kiếm hiểu rằng: “Nội dung này có giá trị, tuyệt vời và hữu ích”. Chính vì thế, càng nhiều “lượt vote” sẽ càng mang lại nhiều cơ hội xuất hiện cao trong kết quả tìm kiếm.

Trong các thuật toán tìm kiếm trước, việc sử dụng các đường dẫn như thế này đã không phải là điều mới lạ nữa. Thực tế, cách làm này tương tự với một thuật toán tìm kiếm trước đây của Google: Pagerank. Mặc dù, cho đến hiện tại, việc phát triển của Google đã khiến thuật toán này mang đến nhiều thay đổi. Việc cải thiện tốt hơn nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Thì backlink vẫn luôn là chìa khoá để xếp hạng cao cho các website.

Một số nghiên cứu khảo sát về backlink là gì

Mặc dù Google đã thay đổi thuật toán tìm kiếm rất nhiều lần. Thế nhưng, từ đó đến giờ, backlink vẫn giữa vai trò hết sức quan trọng. Không những thăng hạng các vị trí của website, mà backlink còn giúp khách hàng định vị được doanh nghiệp. Vì thế, nhiều kết quả khảo sát được thực hiện. Đặc biết, một phân tích nghiên cứu dựa trên một triệu kết quả đã cho thấy khả năng của backlink.

1. Backlinks remain an extremely important Google ranking factor. We found the number of domains linking to a page correlated with rankings more than any other factor.

2. The number of unique referring domains was the strongest correlation in our entire study.

https://backlinko.com/search-engine-ranking

Bài phân tích này đã cho ta hai yếu tố quan trọng của backlink.

 • Đầu tiên, backlink luôn giữ vai trò chủ chốt trong việc xếp hạng của Google. Rất nhiều con số về các đường dẫn domain đến một trang web đã khiến vị trí của trang web ấy tăng lên rõ rệt. Backlink đã giúp cho các kết quả tìm kiếm được rõ ràng và liên kết hơn.
 • Thứ hai, những backlink với domain chất lượng sẽ hiệu quả hơn. Những nội dung độc đáo và duy nhất sẽ khiến trang web trở nên mạnh mẽ nhất trong chiến lược kinh doanh.
Những cuộc đánh giá nghiên cứu luôn cho thấy khả năng của backlink
Vậy vai trò của backlink là gì?

Vai trò của backlink là gì

 • Mang đến một vị trí cao cho website.
 • Nhanh chóng trong việc điều hướng các trang.
 • Số lượng các backlink tốt trong việc truy cập offline.

Cải thiện thứ hạng của trang web

Backlink trở thành một phiếu bầu trong quá trình tìm kiếm. Phiếu bầu sẽ giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Bên cạnh đó, phiếu bầu này còn đóng vai trò gián tiếp. Nó sẽ điều hướng người dùng ghé đến website theo một mục đích nhất định nào đó. Mục đích này xuất phát từ quá trình tìm kiếm hoặc nhu cầu của người dùng. Từ đó, backlink cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm. Một vị trí cao hơn, tốt hơn và hiệu quả kinh doanh hơn cho website.

Đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được điều hướng nhanh chóng, hiệu quả

Ngoài khả năng cải thiện chất lượng vị trí ra, thì backlink còn giúp việc tìm thấy các dữ liệu dễ dàng hơn. Chỉ cần một từ khoá hoặc một câu, việc xuất hiện các backlink càng nhanh chóng thực hiện. Từ đấy, việc thu thập các thông tin sẽ hiệu quả hơn. Không chỉ đối với Google mà còn trên tất cả các trang của website bạn. Có thể nói, đây là một tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa một cách gián tiếp. Thế nhưng, cách tiếp cận này lại rất hiệu quả.

Nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả

Bên cạnh đó, nếu như website của bạn mới được tạo hoặc vừa đưa vào sử dụng. Việc thực hiện backlink là gì, còn giúp website của bạn được đông đảo người dùng phát hiện hơn. Không cần tốn kém nhiều việc quảng cáo, vì backlink đã thực hiện những điều đó. Và chắc chắn việc điều hướng website sẽ trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Việc này không đơn giản chỉ làm tăng số trang được công cụ tìm kiếm uy tín. Đây còn là cách gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trong mỗi trang.

Một số lượng những truy cập gián tiếp trên offline

Một trong những vai trò của backline còn có khả năng liên kết các lưu lượng truy cập. Thông qua backlink, ta sẽ có một số lượng rất nhiều, hàng trăm hay đến hàng ngàn những liên kết. Và những liên kết này đều sẽ kết nối đến website của bạn. Không chỉ ở mỗi nền tảng online, mà còn ngay trên offline.

Bên cạnh đó, một ích lợi nữa mà backlink mang đến cho website, đó chính là: “thu hút và dẫn dắt”. Backlink sẽ mang đến lượng người truy cập vào website của bạn. Và tất nhiên là không thông qua bất kỳ công cụ tìm kiếm nào cả. Chỉ cần bất kỳ đường dẫn nào, website của bạn cũng trở nên ưu tiên xuất hiện đầu tiên.

Những thuật ngữ của backlink mà bạn cần biết

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thuật ngữ của backlink là gì. Tất cả những thuật ngữ này đều quan trọng và cần thiết. Chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong các cách làm kinh doanh từ backlink tại phần dưới của bài viết.

 • Anchor Text: là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Những cùm từ khoá này sẽ điều hướng người dùng đến trang web được chèn trong đó. Anchor text trong backlink giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp. Không những thế, đối với SEO, việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên. đối với Achor text, bạn cần phải có cách sắp xếp thật hợp lý để mang đến lợi ích tốt nhất.
 • Link Juice: khái niệm được dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice cũng là một trong những yếu tố quan trọng mang đến sự thành cồng của SEO. Lượng Domian authority sẽ càng nhiều khi yếu tố này tăng.
  Có thể nói, một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào của bạn. Hoặc liên kết với trang chủ của website, các đường dẫn sẽ chuyển Link juice. Từ đấy, xếp hạng của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với thuật toán của Google. Và việc trang web của bạn được tối ưu vị trí với backlink là điều chắc chắn xảy ra.
Link Juice mang lại nhiều lợi ích cho backlink
Các đường link Do và No
 • DoFollow Link: theo mặc định của backlink, mỗi backlink được tạo ra. Không những trên các bài đăng, bài blog hoặc các bài đánh giá… thì tất cả đều là Dofollow link. Đường dẫn này sẽ chuyển bất kỳ Link juice nào xuất hiện sẽ chuyển về website đích của bạn. Tất cả các đường dẫn sẽ được liên kết và khả năng chuyển hướng sẽ mượt mà hơn.
 • Nofollow Link: đây là thuật ngữ đơn giản dùng để chỉ việc chuyển hướng sẽ không được thực hiện. Tức là, nếu một trang web này liên kết với một trang web khác. Việc gắn thẻ Nofollow sẽ khiến Link Juice không được chuyển hướng. Tóm lại, nếu quản trị viên của một trang web sử dụng Nofollow link sẽ nhắm đến một trang không đáng tin cậy. Bởi vì, các liên kết thể này không hữu ích đến việc xếp hạng. Thế nhưng, thẻ lại đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết các đường link xấu.
Dofollow và Nofollow Link
Các thuật ngữ trong việc phân tích, kiểm tra đường dẫn
 • Internal Link: là các đường link, liên kết bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website. Hoặc là những đường dẫn chuyển từ trang web này đến trang web khác trong cùng một miền. Quá trình này được gọi là liên kết nội bộ.
 • Linking Root Domain: là khái niệm chỉ các liên kết miền gốc. Đây được xem như số lượng các backlink của một trang website với một tên miền duy nhất. Ví dụ, nếu như một website liên kết nào đó, hoặc một quảng cáo, bài viết xuất hiện backlink đến website của bạn. Thế thì, dù những trang đấy có đề xuất bạn mười lần hoặc trăm lần, nó vẫn chỉ được xem như là một Domain gốc duy nhất.
 • Low-Quality Links: đây là khái niệm để chỉ những đường link kém chất lượng. Tất cả những website được thu thập tự động hoặc các trang spam, khiêu dâm, bạo lực… Các trang web này đều gây hại đối với người dùng. Những liên kết như thế là những liên kết kém, không có chất lượng tốt. Chính vì thế, hãy cẩn thận đối với việc đặt và thực hiện backlink.
Ta có thể tránh những trang web kém chất lượng

Những cách làm kinh doanh từ backlink

Bất kỳ ai cũng đều có thể tạo ra những backlink riêng cho chính website của họ. Tuy nhiên, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. Có thể thấy, nếu bạn muốn có thứ hạng tốt hơn trong việc tối ưu kết quả tìm kiếm. Bạn phải chú trọng hơn vào chất lượng. Có rất nhiều cách làm để thực hiện các chiến lược kinh doanh từ backlink. Và dưới đây chính là các cách làm ấy. Không những vậy, bài viết này còn chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn thực hiện hiệu quả với backlink là gì.

Cách kiểm tra backlink website

Nếu chỉ với một backlink chất lượng, nhưng lại mạnh mẽ hơn 1000 backlink chất lượng khác. Thì việc bạn cần làm đầu tiên, đó chính là: kiểm tra lại các backlink từ website ấy. Bạn chỉ cần “rà soát” theo những giá trị backlink dưới đây:

Thứ nhất: những backlink đến từ nguồn đáng tin cậy, những website đã được kiểm duyệt.

Bạn có từng nghĩ rằng mình sẽ thực hiện backlink từ các trang web đến từ Harvard, những nơi danh tiếng? Hay bạn sẽ lấy từ những trang bất kỳ trên mạng? Câu trả lời, tức nhiên sẽ đến từ các nơi danh tiếng. Và thực tế, Google cũng sẽ nghĩ như bạn. Đây được gọi là Domain authority. Một xu hướng giúp bạn có được những nguồn đáng tin cậy từ website. Bởi vì, trang web của bạn có backlink từ nguồn đã được kiểm duyệt. Thế nên, Google sẽ đặt nhiều ưu tiên hơn cho bạn. Chính vì thế, những nguồn đáng tin cậy có đáng giá để thử hay không? Chắc chắn là có.

Chất lượng của Domain authority sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của backlink

Thứ hai: backlink đến từ những từ khoá chính trong những đường dẫn của Anchor text

Như đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của Anchor text là gì. Thì giờ đây, nếu bạn muốn đường link đến trang web có Anchor text. Bạn cần phải áp dụng các từ khoá chính (target keyword). Thực tế, theo những nghiên cứu gần đây đã mang đến nhiều thú vị. Đó chính là mối liên hệ giữa các từ khoá nhiều Anchor text với thứ hạng của các từ khoá ấy cao hơn.

Google có một thuật toán tên là Google Penguin. Đây là thuật toán giúp phát hiện những website có sử dụng các hệ thống xây dựng những đường dẫn mũ đen (black hat link building). Nó đã đặt trọng tâm vào việc xây dựng những liên kết chính xác nhất với Anchor text.

Thứ ba: những trang web liên kết với backlink đều sẽ liên quan đến trang của bạn

Khi một trang web này liên kết với một trang web khác thì Google muốn thấy rằng: hai trang có sự liên quan đến nhau. Điều này đã giải thích cho nhiều vấn đề lớn. Một trong đấy là bạn sẽ phát hành ra một trang tin liên quan đến “Chạy bộ” . Và trang web chứa backlink của bạn sẽ về vấn đề sức khoẻ. Google sẽ đặt nhiều chú tâm và từ đấy, bạn đã có một backlink chất lượng mạnh hơn.

Thứ tư: những đường dẫn sẽ là Dofollow link

Chắc chắn, bạn đã hiểu rõ thế nào là Dofollow link và Nofollow link. Chính vì thế, cũng dễ hiểu khi mà Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác luôn từ chối các đường link có gắn tag Nofollow.

Hầu hết các đường link hiện này đều sẽ là các nguồn dẫn chứa Dofollow. Tất cả các đường link chứa Nofollow link đều không có bất kỳ giá trị nào. Chẳng hạn, những đường link từ những nguồn sau đều là Nofollow:

 • Bình luận từ các trang blog.
 • Những ấn phẩm được xuất bản.
 • Các quảng cáo có phí.

Tất cả các đường dẫn này đều không có ích cho SEO cũng như là việc tăng thứ hạng của bạn.

Backlink là gì?

Cuối cùng: những đường link đến từ Domain và chưa từng được liên kết với bạn trước đây.

Ví dụ như, nếu bạn được một website A liên kết lần đầu tiên. Sau đó, họ liên kết với bạn lần hai, lần ba, lần 4 và lần thứ n. Vậy, có phải các đường dẫn sau đó sẽ mạnh như đường dẫn đầu tiên?

Chắc chắn là không. Hoá ra, các liên kết từ cùng một trang web lại mang đến nhiều kết quả không mong đợi. Thật vậy, vai trò của backlink là gì, đã giúp ta hiểu hơn về cách xếp hạng của Google.

Bây giờ, sau khi đã kiểm tra thật kỹ những backlink. Đã đến lúc ta đi đến phần xây dựng backlink là gì một cách hiệu quả nhất.

Những cách đi backlink website hiệu quả

Tạo nên một tài sản những đường dẫn có ích

Nếu bạn muốn người khác liên kết một backlink đến website bạn, bạn cần phải có một thứ gì đó đáng giá để liên kết. Khái niệm này được hiểu là những đường dẫn có ích (Linkable assets). Một đường dẫn hữu ích sẽ bao gồm những bài viết từ trang blog cá nhân. Không những thế, còn có thể đến từ: một video, một phần mềm, một cuộc khảo sát… Trên cơ bản, là những điều mà mọi người muốn liến kết vào nó.

Hình ảnh đưa ra khả năng của Linkable assets

Trong nhiều trường hợp, những đường dẫn này sẽ trở thành một nội dung mang nhiều giá trị.

Xây dựng những backlink từ Link Roundups

Hãy tưởng tượng rằng, nếu mọi người muốn công bố một bài viết. Bài viết ấy sẽ nhằm mục đích dẫn đường link ấy đến những nội dung có giá trị. Và trên thực tế, đó gọi là roundups.

Dưới đây sẽ là các quá trình thực hiện một Link roundups:

 • Tìm kiếm những đường link này từ các nguồn sẵn có. Sử dụng công cụ tìm kiếm Google với “từ khoá” + “Link roundups”.
 • Làm việc với nguồn tài nguyên của bạn. Đối với các nguồn tài nguyên sẵn có Linkable asset, bạn có thể bao gồm chúng với Link roundups.
Link Bait

Linkbait chính là thuật ngữ cho quá trình thiết kế những nội dung để thu hút các backlink. Có thể nói, đây được xem như một cách xây dựng backlink đỉnh cao nhất.

Bởi vì, đây là cách làm giúp bạn có thể xây dựng được những nội dung tốt. Bên cạnh đó, những nội dung này mang tính viral cao. Mà tính viral cao sẽ khiến người truy cập cảm thấy hấp dẫn. Và từ đó, họ sẽ chia sẻ những bài viết của bạn và việc để lại những lời bình luận, đánh giá tốt. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn backlink trỏ về website của bạn.

Link bait sẽ mang đến nhiều hiệu quả cho backlink

Một Link bait cơ bản sẽ bao gồm những nội dung, dữ liệu, những tin tức giá trị và những hướng dẫn đa dạng nhất. Chính vì thế, để link bait có thể giúp ích cho việc tạo nên các backlink. Bạn cần phải có nhiều nỗ lực.

Trao đổi Backlink với các trang web khác

Đây không những là cách tạo ra backlink dễ dàng. Mà đây còn trở thành cách sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Việc trao đổi liên kết sẽ được thực hiện theo hai cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo.

Tuy nhiên, cách trao đổi 2 chiều không mang đến nhiều hiệu quả. Thay vào đó khả năng cao gặp nhiều vấn đề khác. Ví dụ, nguy cơ bị google đánh giá thấp trong các lần tìm kiếm. Chính vì vậy, trao đổi liên kết chéo được đánh giá cao hơn hẳn.

Sử dụng đến các trang mạng xã hội

Ngày nay, mạng xã hội đã ngày càng phổ biến đối với tất cả người dùng. Chính vì thế, đây sẽ là công cụ hỗ trợ rất tốt trong việc xây dựng Backlink. Không những miễn phí mà còn nhanh chóng, an toàn.

Những bài đăng, chia sẻ trên trang mạng xã hội như Facebook, Google Plus, Instagram… Bạn sẽ có một số lượng backlink hữu ích từ chúng. Không những thế, đối với mỗi hành động like, bình luận, nhấn vào xem bất kỳ hình ảnh, video. Việc làm này của người dùng đã góp phần mang đến sự điều hướng nhanh hơn cho website của bạn.

Cross Link

Cross Link là cách làm có thể giúp ích cho chất lượng lẫn số lượng backlink đến trang web bạn. Đây là việc xây dựng cho mình nhiều trang vệ tinh khác mang cùng chủ đề với trang web của bạn. Những chủ đề hầu hết chỉ cần liên quan đến danh mục.

Cross Link

Bạn có thể điều hướng những backlink từ các trang các ấy trỏ liên kết về website chính. Cách làm này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng những gì bạn mong muốn cho chiến lược kinh doanh của bạn.

Mô hình để có cách tạo backlink chất lượng

Wheel Link – Mô hình vòng tròn

Chỉ dựa vào tên ta cũng đã hiểu, mô hình này sẽ bao gồm những liên kết bánh xe, hoặc những liên kết vòng tròn. Đối với mô hình này thì mỗi website khác sẽ liên kết với website chính – website của bạn. Ngoài ra, những liên kết này sẽ nối tiếp nhau để hình thành một mạng lưới giống bánh xe.

Đặc điểm chính của mô hình này chính là:

 • Các web vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính. Điều này giúp cho những liên kết luôn dẫn đến nhau. Tất cả các backlink đều dẫn về chính xác trang web của bạn.
 • Chúng được liên kết với nhau thành vòng tròn khép kín. Chính vì thế, đây là một trong những mô hình được sử dụng nhiều nhất trong cách đi backlink hiệu quả.
Hình ảnh thể hiện Wheel Link
Pyramid Link – Kim Tự Tháp

Bên cạnh mô hình Wheel Link, mô hình cũng được khá nhiều người sử dụng. Mô hình rất hiệu quả với đường dẫn liên kết khó hoặc phức tạp.

Vì vậy, để xây dựng bạn cần tốn nhiều thời gian và công sức hơn các dạng mô hình khác. Thông thường, mô hình này có 3 tầng:

 • Tầng đầu tiên sẽ là trang web chính của bạn.
 • Lớp thứ hai sẽ là các trang web chứa backlink dẫn đến tầng đầu.
 • Và cuối cùng, sẽ là những trang web chứa các liên kết điều hướng đến tầng hai.
Pyramid Link được sử dụng rộng rãi trên nhiều trang web
Star Link – Mạng lưới hình sao

Mô hình này còn được gọi là mô hình dạng sao. Điểm đặc biệt của mô hình này là: tất cả các trang web khác đều chỉ điều hướng về website chính.

Cách làm này đã giúp tối giản đi quá trình thực hiện backlink. Ngoài ra, mô hình Star link được áp dụng cho các từ khóa đơn giản và được hầu hết tất cả các doanh nghiệp áp dụng cho website của mình. Chính vì chỉ trỏ đến một trang web chính, nên việc tăng thứ hạng tìm kiếm là rất dễ dàng. Mô hình này đã thực hiện giúp thuật toán của Google ưu tiên hơn hẳn.

Mô hình mạng lưới Star Link

Cách chặn backlink xấu

Đây là một trong những việc làm nhằm mang lại cách tạo backlink chất lượng hơn. Không chỉ phải hiểu backlink là gì. Mà việc của mỗi doanh nghiệp còn cần phải hiểu những cách làm hiệu quả cho các backlink. Một trong đó chính là: cách chặn backlink xấu.

Điều khác biệt duy nhất đó chính là làm mất sự liên kết giữa các đường dẫn (broken link building). Có nghĩa là khi bạn truy cập một trang web nào đó, trang đấy sẽ hiện lên “404 errors”.

Broken Link Building

Để tìm kiếm những trang web hiện lỗi 404, bạn cần phải chú ý đến nguồn tài nguyên page hiện có của mình.Nếu trang web của bạn đã mắc phải lỗi như thế. Hoặc những backlink liên kết gặp phải tình trạng tương tự. Bạn có thể gửi một email đến chủ trang web đấy và hỏi về đường link. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm tối ưu nhất. Thay vào đó, hãy thông báo cho họ biết rằng: đường dẫn đã bị hỏng.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ những liên kết bị hỏng ở bất cứ trang web. Chỉ cần bạn sử dụng Check My Links Chrome Extension. Công cụ này sẽ giúp bạn phát hiện ra những đường link đang gặp phải những trình trạng nào. Không những thế, nó còn làm nổi bật để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

Kết luận về tầm quan trọng của backlink là gì

Backlink sẽ mang đến một chiến lược SEO tốt hơn cho bất cứ doanh nghiệp nào

Bài viết trên không những đã đi từ sơ bộ về backlink với những thông tin từ khái niệm, vai trò. Cho đến những kiến thức nâng cao hơn và các cách làm thực tế cho việc tối ưu kết quả tìm kiếm nói riêng. Nếu bạn đã hiểu được tầm quan trọng của backlink là gì, sao không bắt đầu ngay vào việc thực hiện. Sau khi đọc xong bài viết, nếu bạn yêu thích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Sao không gửi cho chúng tôi biết những điều đó ở phía dưới phần bình luận.